Vật liệu xây dựng có mấy loại ?

vật liệu xây dựng có mấy loại

Vật liệu xây dựng có mấy loại?

Vật liệu xây dựng có mấy loại? Đây là câu hỏi được các bạn đang học kỹ thuật xây dựng quan tâm. Hiện nay ngày càng nhiều loại vlxd (vật liệu xây dựng) mới được sản xuất. Hãy cùng vlxd Bê Tông Đúc Sẵn Y LINH tìm hiểu nhé.

vật liệu xây dựng có mấy loại

Thế nào là vật liệu xây dựng ?

 •  
 •  
 •  

Định nghĩa vlxd

Vật liệu xây dựng là thuật ngữ chung trong ngành xây dựng. Nó dùng để nói đến tất cả các loại vật liệu được sử dụng cho mục đích xây dựng. Hiện tại các vlxd phải đạt tiêu chuẩn quốc gia.

 •  
 •  

Các loại vlxd

 • Vật liệu trong xây dựng có vô số chủng loại, từ các loại có sẵn trong thiên nhiên chẳng hạn như đất sét, đá, cát, gỗ, hay lá cây… đến những loại do bàn tay con người chế tạo nên ví dụ như gạch, xi măng, cốt thép… 
 •  
 •  .
Vật liệu xây dựng có mấy loại

tầm quan trọng của vật liệu xây dựng

 • Chính vì như thế mà ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng rất được chú trọng trong lĩnh vật xây dựng. Một số nơi người ta còn quan trọng vật liệu xây dựng tới mức phân chia vật liệu xây dựng thành các các ngành nghề chuyên môn chuyên nghiệp, đầu tư lao động có trình độ chuyên môn cao.Một số ngành nghề mà bạn thường nghe nói đến để góp phần xây dựng nên cấu trúc quan trọng của một công trình, điển hình như: nghề mộc, cách nhiệt, hệ thống ống nước, hay công việc lợp mái… 
 •  
 •  
tấm đan bê tông đúc sẵn

Công dụng vlxd

 • Ở một công trình xây dựng, vật liệu xây dựng ảnh hưởng lớn đến chất lượng, tuổi thọ và tính thẩm mĩ của công trình.Trong đó hệ thống bê tông cốt thép được ví như “xương sống của cả công trình” với khả năng chịu được áp lực lớn như móng, giằng móng, cột trụ và dầm giằng.

Vật liệu xây dựng có mấy loại ?

Hiện nay trên thị trường có các loại vật liệu xây dựng sau:

Gạch: 

Trên thị trường hiện nay đã sản xuất ra rất nhiều loại gạch đa dạng để phục vụ cho những mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể, đối với các công trình thuộc loại nhà ở dân dụng, nhất là các mẫu nhà cấp 4 hay nhà vườn 1, 2, 3 tầng thông thường hầu hết đều lựa chọn loại gạch đất nung (cả 2 loại gạch có lỗ hay gạch đặc đều phổ biến), còn về vị trí và nhu cầu sử dụng thì tùy theo ý muốn của chủ đầu tư. Gạch là loại vật liệu thông dụng bậc nhất trên thị trường vì giá thành cũng như độ đa dụng. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm như xây nhanh, sạch, trọng lượng nhẹ, độ bền cao. Trên thị trường hiện nay gạch chia ra làm hai loại chính đó là gạch nung và gạch không nung.  vlxd gạch chất lưọng Vật liệu xây dựng có mấy loại

Xi măng: 

Một loại vật liệu tiếp theo không thể không nhắc đến đó là xi măng. Đây là thành phần kết dính nhất định với tên gọi là xi măng không thể thiếu trong đa phần các công trình, thường được sử dụng cho công việc xây, trát, và đổ bê tông. lời khuyên dành cho bạn là nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn hãng xi măng uy tín, chất lượng cao để giúp đảm bảo độ vững chắc, bền bỉ theo thời gian cho công trình. 

Hiện nay, thông thường có thể thấy giá tiền của xi măng chiếm khoảng từ 5 đến 7% trên tổng giá trị của công trình. Nhưng, chi phí xi măng sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào số lượng và chủng loại mà bạn chọn. Xi măng xây dựng được chia làm 3 loại chính áp dụng cho các công trình xây dựng, bao gồm:

-Xi măng xi tô: Đây là loại xi măng được dùng với mục đích xây tô, loại xi măng này thường có mác 30 trở xuống. Xi măng xây tô được đánh giá là loại xi măng có giá thấp nhất trên thị trường xây dựng hiện nay.

-Xi măng đa dụng: Loại xi đa dụng thường được áp dụng với mục đích chính để xây tô, trộn bê tông… thường sẽ có mác từ 40 trở lên, loại xi măng này có giá trung bình.

-Xi măng bê tông trộn: Loại xi măng này được sử dụng để trộn bê tông, sẽ có mác từ 40 trở lên và được đánh giá là loại xi măng có giá cao nhất trên thị trường. 

 Xem thêm: các loại vlxd bê tông đúc sẵn khác: 

Tấm đan bê tông đúc sẵn

Gối đỡ bê tông đúc sẵn

Ống cống bê tông đúc sẵn

Vật liệu xây dựng có mấy loại

vlxd Đá:

Đá nhỏ hay còn được xem là cốt liệu thô không thể thiếu, được dùng để tăng thêm khả năng chịu áp lực của bê tông. Thông thường hiện nay ở các công trình thường lựa chọn loại đá có kích cỡ 1×2 hay 4×6, điều này còn tùy theo điều kiện thực tế và nhu cầu sử dụng bê tông khác nhau ở mỗi công trình. 

Bên cạnh đó, một lưu ý trước khi đưa đá vào sử dụng cần đảm bảo đã loại bỏ sạch các tạp chất, bụi bẩn dính trên đá, bước này nhằm làm tăng hiệu quả sử dụng của đá cũng như chất lượng của bê tông. 

Loại đá xây dựng kích thước 1×2: Đây là loại đá sử dụng trong mục đích đổ bê tông cho các công trình nhà cao tầng, cầu cảng, hệ thống đường cao tốc, các nhà máy bê tông nhựa nóng, bê tông nhựa tươi.

 • Loại đá kích thước 2×4: Tương tự như loại đá 1×2, đá 2x4cm cũng được sử dụng trong các công trình nhà cao tầng, cầu cảng, đường cao tốc,…
 • Loại đá kích thước 4×6: Loại đá này có kích thước dao động trong khoảng từ 50mm đến 70mm. Thường sử dụng để là chân đế gạch lót sàn hoặc gạch bông. Ngoài ra nó còn được sử dụng như một phụ gia trong công nghệ bê tông đúc ống cống, công trình giao thông.
 • Đá mi sàng: Thường có kích thước trong khoảng 5mm, được ứng dụng để sàng và tách ra khỏi các sản phẩm đá khác. Bên cạnh đó đá còn được dùng để làm ra các loại chân đế gạch lót sàn hoặc các loại gạch bông. Hay đóng vai trò như một chất phụ gia trong công trình giao thông, công nghệ bê tông để đúc cống,…
 

 

Vật liệu xây dựng có mấy loại

Cát: 

Loại cát được sử dụng chủ yếu trong các công trình hiện nay là cát vàng và cát đen. Cát được bán trên thị trường sẽ tính theo m3, hoặc một số nơi khác thường bán cát theo số lượng xe. Khi đó xét theo từng loại xe đổ cát mà mức giá cát cũng khác nhau

 • Cát đen : Là loại cát sạch, với các hạt nhỏ đều nhau và thường có màu sắc hơi sẫm đến trắng xám
 • Cát vàng : Là loại cát không pha lẫn tạp chất, có hạt cát to, dùng chủ yếu để đổ bê tông.

Vì thế để có được mức giá tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn đơn vị cung cấp cát uy tín, và tránh chọn đơn vị ở quá xa công trình để tránh phát sinh thêm chi phí vận chuyển không đáng có, cũng như tránh rơi vãi trong quá trình di chuyển đến địa điểm.

Vật liệu xây dựng có mấy loại

vlxd Sắt thép:

Ngày nay trên thị trường có vô vàn các thương hiệu khác nhau sản xuất sắt thép xây dựng bởi tính quan trọng không thể thiếu của nó ở bất kỳ công trình nào. Một số thương hiệu sắt thép quen thuộc là thép Hòa Phát, thép Miền Nam, thép Việt Nhật,…. Ngoài ra trong mỗi thương hiệu thép còn chia ra thành nhiều loại, bao gồm như  D6, D10, D16, D20, D28….

 Do nhu cầu sử dụng cũng như tính chất đặc thù của mỗi loại công trình mà chủ thầu có thể lựa chọn sắt thép thông thường hoặc cao cấp. Thế nhưng dù thế nào chăng nữa bạn vẫn nên ưu tiên lựa chọn loại sắt thép cao cấp hơn. Bởi vì công trình ở ngoài môi trường nên phải chịu tác động bởi thời tiết suốt nhiều năm tháng, do vậy nếu là loại sắt thép có chất lượng sẽ hỗ trợ chống chọi khỏi những  điều kiện thời tiết khó khăn này. Ưu điểm vượt trội của vật liệu xây dựng này là khả năng chịu lực cực cao. Vật liệu sắt thép xây dựng sẽ được phân ra 2 loại chính bao gồm thép cuộn và thép cây. 

https://www.youtube.com/watch?v=XHOmBV4js_E Vật liệu xây dựng có mấy loại

Thạch cao là gì: 

 

Thạch cao là nguyên liệu ưu thích của các tòa nhà. Ưu điểm chính của thạch cao là chịu lực cản và lực cản ngang cực kỳ tốt, đồng thời có tính kháng động đất, chống cháy và tính chất cách nhiệt cũng được đánh giá cao. 

Vật liệu xây dựng có mấy loại

Bê tông: 

Bê tông cũng là một trong những vật liệu xây dựng tổng hợp giữ vai trò vô cùng quan trọng, đây là nguyên liệu kết hợp giữa cốt liệu và xi măng. Dạng bê tông đang được sử dụng rất phổ biến trong những công trình xây dựng hiện nay chính là: bê tông xi măng Portland, với thành phần chính gồm cốt liệu khoáng sản (gồm sỏi và cát ), xi măng portland và nước.

 

Vật liệu xây dựng có mấy loại

Nhựa:

Tính chất đặc trưng của vật liệu nhựa là dễ uốn, khá dẻo, có khả năng chịu nhiệt tốt, độ cứng tốt, đặc biệt là khả năng tự phục hồi cực kỳ tốt. Nhờ những đặc điểm này, nhựa đã trở thành loại vật liệu xây dựng phổ biến bậc nhất ở hầu hết công trình hiện nay. 

Vật liệu xây dựng có mấy loại

Mẹo khi chọn lựa các loại vật liệu xây dựng

Loại  bỏ tạp chất trong cát

Một ngôi nhà xây dựng tốt không chỉ xét ở mặt thẩm mỹ, mà còn phải đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Cát được cho là có tác động nhiều nhất đến công trình. Một ngôi nhà có thể xuất hiện những vết nứt hoặc hư hỏng do sử dụng cát không đúng cách. Cát sông là loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất với mục đích xây dựng nhà ở, có kích thước từ 1/16mm tới 2mm. Bạn có thể dựa vào kích thước của chúng để có thể phân loại thành tốt, trung bình và thô. Và tùy vào mỗi loại trong số đó sẽ có mục đích xây dựng khác nhau.

Các lưu ý khi khi chọn xi măng

Một trong các yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng và sự bền vững của ngôi nhà chính là xi măng. Vì thế, bạn cần phải đảm bảo chất lượng xi măng được dùng cho xây dựng nhà của bạn là loại tốt nhất. Đừng lo lắng nếu bạn không biết làm sao để kiểm tra chất lượng của xi măng. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào những yếu tố sau để tự mình đánh giá chất lượng xi măng:

 • Khi đưa tay vào trong túi xi măng sẽ cho cảm giác mát mẻ.
 • Xi măng màu xám hoặc xanh xám.
 • Không có các cục u hoặc bụi trong xi măng.
 • Khi bạn lấy một lượng nhỏ xi măng vào nước, xi măng sẽ lơ lửng trong vài phút trước khi chìm xuống. Nếu như xi măng chìm ngay lập tức nghĩa là có tạp chất.
 • Hãy lấy một ít xi măng sau đó chà xát giữa các ngón tay, nếu chất xi măng xốp, tơi là xi măng mới

Cách họn loại thép chuẩn, chất  lượng

Có 4 yếu tố chính mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn sắt thép để xây nhà đó là:

 • Lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thị trường trong và ngoài nước
 • Cân nhắc giá thành sao cho phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình mình
 • Tránh những loại thép kém chất lượng như: thép gia công hoặc thép âm
 • Khí hậu và bảo quản: Bạn cần xem xét đến khí hậu địa phương để có cách bảo quản tốt nhất, tránh trường hợp thép bị gỉ sét.

Lưu ý khi chọn gạch

Gạch được xem là nguyên vật liệu phổ biến, thân thiện với môi trường trong những công trình xây dựng nhà. Ngày nay, để có thể đáp ứng nhu cầu về xây dựng, ngoài những loại gạch truyền thống được nung từ đất sét thì những loại gạch không nung, gạch siêu nhẹ cũng được khá nhiều người lựa chọn.

Cân nhắc khi chọn đá

Đá xây dựng cũng là vật liệu không không kém phần quan trọng khi lựa chọn loại vật liệu xây dựng cho nhà ở. Đá được khai thác từ những mở đá tự nhiên, tuy nhiên ở vùng không có mỏ khai thác thường chủ đầu tư sẽ phải chú ý đến giá cả chất lượng của nó.

Đá phải sạch hết tạp chất trước khi đưa vào trộn cùng bê tông, bạn cần lưu ý những yếu tố như sau:

 • Đá thông dụng sẽ có dạng hình khối, không pha lẫn nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt.
 • Cần loại bỏ ngay tất cả những tạp chất trong đá trước khi sử dụng bằng cách sàng và rửa.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm bê tông đúc sẵn của chúng tôi:

Đan Bê Tông Đúc Sẵn

Ống cống bê tông đúc sẵn

Trụ Rào Bê Tông Đúc Sẵn

lam thẳng bê tông đúc sẵn

Ống bi bể phốt

gối đỡ bê tông đúc sẵn

lam chữ z bê tông đúc sẵn

Đánh giá