Xi măng đa dụng là gì?

xi măng đa dụng là gì ?

Xi măng đa dụng là gì ?

Xi măng đa dụng là gì? Nó có khác gì so với các loại xi măng thông thường? Đây là một trong những thắc mắc phổ biến của người dùng khi muốn tìm hiểu về loại xi măng này. Cụ thể hơn thì loại xi măng này có gì đặc biệt? Hôm nay, hãy cùng Y Linh tìm hiểu qua bài viết này . Xi măng đa dụng là gì ?

Xi măng đa dụng là gì ?

Sơ lược về xi măng đa dụng

Xi măng đa dụng là sản phẩm xi măng được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như đổ bê tông móng – sàn – cột – đà, trộn vữa xây – vữa tô, ốp gạch đá hoặc cán nền. Xi măng đa dụng thường có mác từ PCB40 trở lên nên có thể có mức giá đắt hên xi măng thông. Cụ thể hơn PCB40 là viết tắt của cường độ nén tối thiểu của mẫu vữa xi măng sau 28 ngày đóng rắn là 40/mm2

Tiêu chuẩn của xi măng đa dụng

Xi măng đa dụng hiện nay trên thị trường phải đảm bảo được độ tin cậy và có tiêu chuẩn riêng để sản xuất và dánh giá Cụ thể Xi măng đa dụng được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn TCCS 22:2012/XMHT và TCVN 6260:2009 và ASTM C1157. xi măng đa dụng là gì ?

Ưu điểm của xi măng đa dụng

Cũng giống như các sản phẩm bê tông đúc sẵn xi măng đa dụng cũng có nhiều ưu điểm khác nhau : Trong việc đổ bê tông, xi măng  đa dụng sẽ hỗ trợ cường độ phát triển rất cao, giúp ổn định, cho thời gian tháo ván khuôn hợp lý và tăng tính công tác của bê tông tốt hơn (khả năng duy trì độ sụt, độ dẻo). Nó có thể phù hợp với nhiều hạng mục kết cấu khác nhau. Khi trộn vữa thì giúp cho vữa trở nên dẻo hơn. Bên cạnh đó, nhờ xi măng đa dụng mà vữa còn có khả năng giữ nước cực kỳ tốt, dễ kéo bay và láng mặt. Chính điều này đã giúp cho bề mặt tường trở nên thẩm mỹ hơn, hạn chế tình trạng rạn nứt, làm giảm quá trình thấm nước và mác vữa cao. Về phía ốp gạch đá, nhờ độ mịn cao của xi măng đa dụng mà mức độ khuếch tán hạt mịn vào nền gạch và tường rất tốt, có khả năng giữ nước, làm nâng cao độ bám dính giữa vữa xi măng với gạch và tường, tiết kiệm hồ. Bởi nó làm hạn chế vữa, giúp không bám dính hay rơi xuống đất, tăng độ thẩm mỹ và độ bền cho toàn bộ công trình. Cuối cùng đặc biệt nhất, loại xi măng đa  này còn có thể dùng để thi công các công trình ở những vùng nước lợ, đất nhiễm mặn ven biển, nâng cao khả năng chống các tác nhân ăn mòn hóa học (Cl, SO4, CO2…).

Công dụng của xi măng đa dụng

So với các loại vật liệu xây dựng khác, xi măng vốn đã là một vật liệu thông dụng có nhiều công dụng. Còn với xi măng đa dụng ngoài việc nó có công dụng như các loại xi măng thông thường như sản xuất vữa và bê tông, chất kết dính của các kết tủa tự nhiên hoặc nhân tạo để hình thành nên vật liệu xây dựng vững chắc, chịu được tác động thường thấy của môi trường.

Công dụng của công trình xây dựng có thể kể đến như:

 • Bột trẻ tường

 • Vữa chà ron gạch

 • Đá mài, đá rửa

 • Điêu khắc và tạo bê tông trang trí

 1. Thêm vào đó là thêm các công dụng giúp cải thiện tính chất vật lý của xi măng và bê tông như :
 • Rút ngắn thời gian đong kết để sản xuất vê tông và vữa được nhanh hơn
 • Tạo cường độ cao
 • Vựa dẽo làm quá trình xây dựng trở nên tiện lại.
xi măng đa dụng là gì ?

Cách bảo quản xi măng đa dụng tốt nhất

 1. Xi măng bao trong quá trình lưu kho chưa đưa vào sử dụng cần được bảo quản trong môi trường khô thoáng, hạn chế tình trạng bị hút ẩm bởi không khí.
 2. Không xếp trực tiếp các bao xi măng xuống nền kho. Khi xi măng bao lưu kho phải được chất trên pa-let, không chất cao quá 10 bao. Không xếp chồng các pa-let lên nhau và lưu ý phải xếp cách tường và nền khoảng 20cm.
 3. Trong quá trình lưu kho, luôn phải thường xuyên đảo các bao xi măng xếp ở dưới lên trên và ở trên xuống dưới để tránh tình trạng bao xi măng bị đè nặng lâu ngày sẽ tạo nên tình trạng đóng cục.
 4. Kho chứa xi măng phải bảo đảm khô, sạch, thông thoáng, có mái che và tường bao chắc chắn, có lối ra vào, đường đi riêng cho xe nâng hoạt động dễ dàng .
 5. Trong quá trình vận chuyển các bao xi măng trên những phương tiện như ô tô, sà lan, ghe… cần phải che đậy chúng và không chở chung với các hóa chất có ảnh hưởng đến chất lượng xi măng.
 6. Khi xi măng xuất xưởng phải được chở trên xe chuyên dùng hoặc cần phải đóng trong bao jambo buộc kín.

Những lưu ý về vấn đề xi măng đa dụng hiện nay là gì ?

Thời gian gần đây, đã  rất nhiều ý kiến phản ánh về thực trạng, trên thị trường phía Nam xuất hiện một số loại xi măng mang nhãn hiệu xi măng đa dụng, nhưng lại mập mờ trong việc không ghi chất lượng cụ thể trên vỏ bao… Vì thế muốn tìm được những loại xi măng đa dụng chất lượng và phù hợp với mình, người mua cần sáng suốt đọc kĩ thông tin sản phẩm, nhà sản xuất, qua đó đưa ra quyết định đây có phải là xi măng đa dụng chất lượng hay không.

Các mẹo khi sử dụng xi măng đa dụng

Các mẹo khi sử dụng xi măng đa dụng : 1. Dùng cát, đá, sỏi phải sạch, không nhiễm mặn. 2. Trộn khô xi măng với cát đá trước khi trộn nước. 3. Che chắn mưa nắng trong 10 giờ đầu khi mới đổ bê tông, sau đó thực hiện chế độ dưỡng ẩm 20 ngày

Kinh nghiệm khi lựa chọn xi măng đa dụng

Đây là những cách tốt nhât để lựa chọn xi măng tốt :
 • Thử cho tay vào xi măng, nếu là xi măng tốt sẽ có cảm giác khá mát.
 • Màu xám hoặc xanh xám.
 • Xi măng không bị vốn thành cục mà mịn và rời rạc.
 • Xi măng tốt sẽ nổi trên mặt nước lúc ban đầu và chiềm sau 1 vài phút.
 • Lấy một ít xi măng và chà xát giữa các ngón tay,nếu chất xi măng xốp, tơi là xi măng mới.
 • Một trong những yếu tố nữa mà bạn cần chú ý khi chọn xi măng chính là tiêu chuẩn trên bao bì. Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6260:2009 là tiêu chuẩn được áp dụng chính thức và bắt buộc đối với sản phẩm xi măng hỗn hợp tại Việt Nam hiện nay như là xi măng PCB30, PCB40 hay PCB50. Các con số 30, 40, 50 chỉ cường độ chịu nén tối thiểu của mẫu vữa sau khi 28 ngày khác theo chuẩn, gọi là mác xi măng. Những loại xi măng có mác càng cao thì loại bê tông sẽ có khả năng chịu tác động càng lớn và ngược lại. Bảng giá xi măng mới nhất 2020
 • Cuối cùng là cũng cần phải lưu ý tới việc lựa chọn thương hiệu uy tín và có mạng lưới phân phối rộng khắp trên thị trường. Một sảng phẩm tốt sẽ phải đi đôi với dịch vụ và tư vấn kỹ thuật, chính sách hậu mãi tốt để có thể đảm bảo có một công trình xây dựng tốt nhất, bền nhất. Việc lựa chọn đúng loại xi măng sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể tiết kiệm được chi phí cũng như đảm bảo được chất lượng của xi măng và chất lượng của công trình.
.

Giá xi măng đa dụng hiện nay có tốt không ?

Theo thông tin của Sở Xây dựng Tp.HCM về giá cả vật liệu xây dựng trên địa bàn. Giá xi măng hiện nay thường dao động từ 70 – 110.000 đ/bao. Cụ thể, theo cung cấp số liệu của công ty Cổ phần Xi măng FICO Tây Ninh: PCB40 có giá trên 73.000 đ/bao tại công ty. Hay xi măng tại công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 với PCB40 Vicem Hà Tiên bao 50kg ở mức giá trên 1,5 triệu đồng/tấn, Vicem Hà Tiên dành cho xây tô khoảng 1,2 triệu/tấn… Nhìn chung ở mức giá này, xi măng trên thị trường có giá không quá đắt, các hãng có sự chênh lệch không nhiều. Các sản phẩm xi măng trên thị trường thường chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Khi đến tay người tiêu dùng, mỗi địa phương lại có mức giá, mức chiết khấu khác nhau. Vì vậy các chủ đầu tư cần chủ động tìm hiểu thông tin giá cả để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Các loại xi măng đa dụng tốt nhất hiện nay và giá bán

xi măng đa dụng là gì

Xi măng đa dụng Hà Tiên

 • Là sản phẩm xi măng được sử dụng cho nhiều mục đích: đổ bê tông móng, sàn, cột, đà, trộn vữa xây, vữa tô,  ốp gạch đá hoặc cán nền. Sản phẩm xi măng đa dụng Hà Tiên có ưu điểm đáp ứng được cho xây dựng mọi công trình như: nhà dân dụng, nhà cao tầng, cầu đường, xây dựng thủy điện, … với giá thành sản phẩm thấp, chống xâm thực trong các môi trường, độ bền cao, có hệ số dư mác cao, độ dẻo lớn, phù hợp với khí hậu Việt Nam.
 • Tăng tính công tác và khả năng bơm cho bê tông Cải thiện cường độ sớm cho bê tông
 • Giá xi măng Hà Tiền từ 89.000đ/bao

Xi măng đa dụng insee

 • Cho bê tông nền móng công trình bền chắc dài lâu.
 • Vữa tô dẻo hơn, cho bề mặt bền chắc.
 • Cho cường độ sớm cao, thi công nhanh.
 • Chất lượng cao và ổn định.
 • Công việc xây dựng dễ dàng và nhanh chóng hơn
 • Kết cấu tường bền hơn
 • Bề mặt của công trình bền và giảm thiểu do tính linh hoạt và giữ ẩm cao
 • Tăng tuổi thọ của dự án
 • Cường độ sớm của bê tông cho phép các nhà thầu loại tháo ván khuôn sớm, tái sử dụng ván khuôn nhanh, chi phí lao động thấp, do đó sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng.xi măng đa dụng là gì ? Giá xi măng insee đa dụng từ 85.000d/bao

xi măng đa dụng là gì Xi măng Insee ( Holcim) Xây Tô

 • Đây là loại chuyên dụng để xây tô với khả năng chống nứt cao.
 • Dẻo mịn.
 • Khối lượng khi xi măng khô nhẹ.
 • Giá xi măng insee xây tô từ 71.000đ/bao
Tổng kết Xi măng đa dụng là gì ? Thông qua bài viết này Y Linh đã giúp bạn hiểu hơn về xi măng đa dụng. Tóm lại đây là một sản phẩm tốt có nhiều công dụng trong xây dựng. Tuy nhiên cần có một lựa chọn sáng suốt khi có nhiều sản phẩm xi măng đa dụng kém chất lượng trên thị trường.
5/5 - (1 bình chọn)